อินเตอร์คอมคืออะไร ทำความรู้จักก่อนเริ่มใช้อินเตอร์คอม

Published On: November 2nd, 2023

ในโลกที่การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ระบบอินเตอร์คอมมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะในอาคารสำนักงาน โรงเรียน โรงพยาบาล ที่พักอาศัย หรือแม้แต่ลานจอดรถ อินเตอร์คอมก็เป็นวิธีการสื่อสารที่สะดวกสบาย แต่อินเตอร์คอมคืออะไรและทำงานอย่างไร? ในบทความนี้ เราจะมาอธิบายรายละเอียดต่างๆ ของระบบอินเตอร์คอมและการใช้งานที่หลากหลาย

 

อินเตอร์คอมคืออะไร?

อินเตอร์คอม ย่อมาจาก ” Inter communication” คืออุปกรณ์สื่อสารหรือระบบที่ช่วยให้คนสองคนขึ้นไปพูดคุยกันจากสถานที่ต่างกันภายในอาคารหรือในระยะทางไกล ทำงานในรูปแบบการสื่อสารแบบ half-duplex (ฮาล์ฟดูเพล็กซ์) หรือ full-duplex (ฟูลดูเพล็กซ์) ซึ่งหมายความว่าผู้สนทนาสามารถผลัดกันพูดหรือมีส่วนร่วมในการสนทนาสองทางตามลำดับ

 

ต้นกำเนิดของระบบอินเตอร์คอม

ระบบอินเตอร์คอมมีประวัติยาวนานกว่าศตวรรษ อินเตอร์คอมรุ่นแรกสุดเป็นระบบอะนาล็อกพื้นฐานที่ใช้เป็นหลักสำหรับการสื่อสารแบบจุดต่อจุดภายในอาคาร อินเตอร์คอมในยุคแรกๆ เหล่านี้มักประกอบด้วยไมโครโฟนและลำโพงที่เชื่อมต่อกันด้วยสาย ทำให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารในระยะทางสั้นๆ ได้

 

ระบบอินเตอร์คอมแบบอะนาล็อก

ระบบอินเตอร์คอมแบบอะนาล็อกครองตลาดมานานหลายทศวรรษ ระบบเหล่านี้ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัย เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสื่อสารภายในอาคารของผู้คน คุณลักษณะบางประการของระบบอินเตอร์คอมแบบอะนาล็อก ได้แก่

 1. การเชื่อมต่อแบบมีสาย

อินเตอร์คอมแบบอะนาล็อกใช้สายไฟในการส่งสัญญาณเสียง ซึ่งมีความจำกัดในด้านการติดตั้ง

 1. คุณสมบัติที่จำกัด

อินเตอร์คอมแบบอะนาล็อกในยุคแรกๆ มีไว้เพื่อการสื่อสารด้วยเสียงเป็นหลัก โดยขาดคุณสมบัติขั้นสูง เช่น ความสามารถด้านวิดีโอ หรือการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ

 1. การควบคุมการเข้าถึง

อินเตอร์คอมแบบอะนาล็อกมักใช้สำหรับการควบคุมการเข้าถึงในเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัย ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยหรือพนักงานสามารถอนุญาตหรือปฏิเสธไม่ให้ผู้เยี่ยมชมเข้ามาได้

 

การเปลี่ยนไปใช้ระบบอินเตอร์คอมแบบดิจิทัล

การปฏิวัติทางดิจิทัลนำความก้าวหน้าที่สำคัญมาสู่เทคโนโลยีอินเตอร์คอม ระบบอินเตอร์คอมแบบดิจิตอลมีข้อได้เปรียบเหนือกว่าระบบอนาล็อกรุ่นก่อนหลายประการ เช่น

 1. คุณภาพเสียงที่ได้รับการพัฒนา

ระบบดิจิตอลให้การส่งผ่านเสียงที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้าง

 1. การผสมผสานกับเทคโนโลยีอื่น ๆ

อินเตอร์คอมแบบดิจิทัลสามารถรวมเข้ากับกล้องวงจรปิด ทำให้สามารถสื่อสารทั้งทางเสียงและวิดีโอได้

 1. การเข้าถึงระยะไกล

ผู้ใช้สามารถรับสายและควบคุมระบบอินเตอร์คอมจากระยะไกล เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับบ้านหรือธุรกิจของตน

 

ระบบอินเตอร์คอมอัจฉริยะ

วิวัฒนาการล่าสุดของระบบอินเตอร์คอมได้นำมาซึ่งยุคของอินเตอร์คอมอัจฉริยะ ระบบเหล่านี้โดดเด่นด้วยการผสานรวมกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ คุณสมบัติที่สำคัญของระบบอินเตอร์คอมอัจฉริยะ ได้แก่

 1. การผสานรวมวิดีโอและมือถือ

ผู้ใช้สามารถเห็นและสื่อสารกับผู้เยี่ยมชมที่หน้าประตูผ่านสมาร์ทโฟนไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

 1. ระบบอัตโนมัติในบ้าน

อินเตอร์คอมอัจฉริยะมักจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ ทำให้สามารถควบคุมไฟส่องสว่าง ล็อคประตู และระบบอื่นๆ ได้

 1. เชื่อมต่อบนคลาวด์

อินเตอร์คอมอัจฉริยะจำนวนมากจัดเก็บข้อมูลและอนุญาตให้มีการเข้าถึงระยะไกลผ่านบริการบนคลาวด์ เพิ่มความสะดวกสบายและการเข้าถึง

 1. การประยุกต์ใช้ระบบอินเตอร์คอมอัจฉริยะ

ขณะนี้ระบบอินเตอร์คอมถูกนำไปใช้ในแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น

 1. การรักษาความปลอดภัยที่อยู่อาศัย

อินเตอร์คอม จะมีคุณสมบัติความปลอดภัยขั้นสูงให้กับเจ้าของบ้าน รวมถึงการตรวจสอบระยะไกลและการควบคุมการเข้าถึงผ่านแอปพลิเคชัน

 1. พื้นที่เชิงพาณิชย์

ธุรกิจใช้อินเตอร์คอม เพื่อควบคุมการเข้าถึงให้มีความปลอดภัย การตรวจเช็คผู้มาติดต่อ และการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ

 1. ชุมชนที่มีรั้วรอบขอบชิด

พื้นที่ใกล้เคียงที่มีรั้วรอบขอบชิดใช้อินเตอร์คอม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและ การเข้าถึงของผู้มาติดต่อหรือเพื่อนบ้าน

 1. อาคารอพาร์ตเมนต์

อาคารพักอาศัยหลายยูนิตมักอาศัยอินเตอร์คอม เพื่อให้การสื่อสารของผู้เช่าและการเข้าถึงที่ปลอดภัยมากที่สุด

 

อินเตอร์คอม กับการประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ

ระบบอินเตอร์คอมมีการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น

 1. ด้านความปลอดภัย

อินเตอร์คอมมักใช้เพื่อการควบคุมการเข้าใช้งานและจุดประสงค์ด้านความปลอดภัย อนุญาตให้ผู้เยี่ยมชมสื่อสารกับผู้อยู่อาศัยในอาคารก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าไป

 1. ด้านสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและสำนักงาน

ในสำนักงาน ระบบอินเตอร์คอมช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างแผนกและชั้นต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงานมากยิ่งขึ้น

 1. ด้านการศึกษา

โรงเรียนและมหาวิทยาลัยใช้อินเตอร์คอมเพื่อประกาศ แจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน และสื่อสารภายในสถาบันการศึกษา เพื่อพัฒนาการสื่อสารระหว่างตึก หรือระหว่างชั้นต่างๆ

 1. ด้านโรงพยาบาลและการดูแลสุขภาพ

ในสถานพยาบาล ระบบอินเตอร์คอมอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย เพื่อให้มั่นใจว่ามีการดูแลอย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

 1. ด้านอาคารที่พักอาศัย

อพาร์ทเมนต์และชุมชนที่มีรั้วรอบขอบชิดหลายแห่ง มักใช้อินเตอร์คอมเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสื่อสารกับผู้มาเยี่ยมหรือพนักงานส่งของ และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการดำรงชีวิตอีกด้วย

 1. ด้านการขนส่ง

ระบบอินเตอร์คอมถูกรวมเข้ากับการขนส่งรูปแบบต่างๆ รวมถึงรถไฟ รถประจำทาง และเรือ เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารกับผู้โดยสารและลูกเรือนั่นเอง

 1. ด้านอุตสาหกรรมและการผลิต

อินเตอร์คอมใช้ในสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรมที่มีเสียงดังและขนาดใหญ่เพื่อให้การสื่อสารระหว่างคนงานและหัวหน้างานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สรุปอินเตอร์คอมคืออะไร ??

ระบบอินเตอร์คอมเป็นเครื่องมือสื่อสารอเนกประสงค์ที่ช่วยให้สามารถโต้ตอบแบบเรียลไทม์ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ในขณะที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง อินเตอร์คอมได้พัฒนาเพื่อนำเสนอคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น อินเตอร์คอมที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ ผ่านแอปพลิเคชันได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบาย หรือมีประสิทธิภาพการทำงาน ระบบอินเตอร์คอมเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของเครือข่ายการสื่อสารสมัยใหม่ ช่วยให้เราสามารถเชื่อมช่องว่างระหว่างพื้นที่และผู้คน ทำให้โลกเป็นสถานที่ที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น

 • Published On: November 2nd, 2023

  ในโลกที่การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ระบบอินเตอร์คอมมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะในอาคารสำนักงาน โรงเรียน โรงพยาบาล ที่พักอาศัย หรือแม้แต่ลานจอดรถ อินเตอร์คอมก็เป็นวิธีการสื่อสารที่สะดวกสบาย แต่อินเตอร์คอมคืออะไรและทำงานอย่างไร? ในบทความนี้ เราจะมาอธิบายรายละเอียดต่างๆ ของระบบอินเตอร์คอมและการใช้งานที่หลากหลาย   อินเตอร์คอมคืออะไร? อินเตอร์คอม ย่อมาจาก ” Inter communication” คืออุปกรณ์สื่อสารหรือระบบที่ช่วยให้คนสองคนขึ้นไปพูดคุยกันจากสถานที่ต่างกันภายในอาคารหรือในระยะทางไกล […]